.

Chủ dự án cao cấp ở TP.HCM muốn mua lại khoản nợ nghìn tỷ

Xuất bản: 14:06 06/11/2020 [GMT+7]

Lãnh đạo Phương Nam Land, công ty sở hữu khu cao ốc ở địa chỉ 117 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 cho biết tập đoàn mẹ sẽ mua lại khoản nợ đang bị VietinBank rao bán.

Ngân hàng VietinBank đang rao bán 3 khoản nợ của Công ty Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc, Công ty Đầu tư Phương Nam Land và Công ty Vina Mall với tổng giá trị gần 2.635 tỷ đồng. Tài sản bảo đảm của các khoản nợ này là nhiều bất động sản giá trị tại TP.HCM, trong đó có khu cao ốc tại 117 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3.

Tòa nhà này có công năng trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn, căn hộ cho thuê. Tên thương mại của dự án là Léman Luxury Apartments, tọa lạc trên khu đất có diện tích 4.269 m2. Khu đất xây dựng dự án là đất thuê 50 năm sẽ hết hạn sử dụng vào năm 2060.

Trong 3 công ty bị VietinBank rao bán nợ, Phương Nam Land có dư nợ lớn nhất là 1.371 tỷ đồng. Ông Đinh Vĩnh Toàn, Giám đốc Phương Nam Land cho biết UBND TP.HCM chưa cấp sổ hồng mặc dù công ty đã xây dựng đúng giấy phép và đã hoàn công đầy đủ. Một tập đoàn lớn của nước ngoài đã ký hợp đồng thuê sỉ toàn bộ diện tích dự án nhưng chưa thanh toán vì đang chờ sổ hồng.

Theo VietinBank, bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của khu đất 117 Nguyễn Đình Chiểu đang được giữ tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM để thực hiện việc cập nhật tài sản gắn liền với đất lên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngân hàng đang giữ giấy biên nhận của việc cập nhật này.

“Các cổ đông đã hoàn thành nghĩa vụ góp vốn nên họ không muốn góp thêm. Do đó, VietinBank bán nợ và tập đoàn mẹ sẽ mua lại khoản nợ này. Đôi khi việc bán nợ cũng là giải pháp hay để tái cấu trúc công ty”, CEO Phương Nam Land nói.

Dự án Léman Luxury Apartments được giới thiệu của chủ đầu tư C.T Group, có quy mô 24 tầng cao và 5 tầng. Dự án có giá bán 4.800-5.400 USD/m2. Đây là một trong những khu căn hộ cao cấp hiếm hoi ở khu vực trung tâm TP.HCM.

ngan hang ban no anh 1

Dự án Léman Luxury Apartments với 2 mặt tiền Nguyễn Đình Chiểu, Trương Định ở quận 3, TP.HCM. Ảnh: Leman.

Theo Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Đầu tư Phương Nam Land, pháp nhân đang sở hữu dự án Léman Luxury Apartments, thành lập vào năm 2010. Doanh nghiệp ban đầu có tên Công ty Cổ phần C.T - Phương Nam, vừa đổi tên thành Phương Nam Land vào tháng 7 năm nay. Trụ sở của Phương Nam Land cũng nằm ở địa chỉ 117 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP.HCM.

Vốn điều lệ của Phương Nam Land là 1.200 tỷ. Trong đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.T từng nắm giữ 78% cổ phần của công ty nhưng thoái gần hết vốn tại đây vào đầu năm 2017. Sau đó, Chủ tịch C.T Group Trần Kim Chung cũng thôi làm người đại diện theo pháp luật của C.T - Phương Nam.

Còn Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Liên Hiệp Quốc có vốn điều lệ 2.101 tỷ đồng, được thành lập vào năm 2002. Doanh nghiệp này trước đó có tên Công ty Cổ phần Quốc tế C&T và cũng vừa đổi tên vào tháng 7/2020. Chủ tịch C.T Group từng nắm quyền chi phối công ty này với 74% cổ phần nhưng thoái vốn còn 8,2% vào đầu năm 2017.

C.T Group là một tập đoàn đa ngành có trụ sở ở TP.HCM với lĩnh vực chính là bất động sản. Tập đoàn này sở hữu nhiều dự án tại TP.HCM gồm Léman Luxury Apartments, Metro Star, C.T Plaza, I-Home, Bee Home và hai khu resort thương hiệu Léman ở Vũng Tàu và Nha Trang.

Theo Zing

https://zingnews.vn/chu-du-an-cao-cap-o-tphcm-muon-mua-lai-khoan-no-nghin-ty-post1149261.html

Đọc nhiều nhất
DOANH NGHIỆP
DỰ ÁN
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
KHÁM PHÁ
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê homestay
.