.

Chủ đầu tư có được bán chỗ đậu xe ô tô?

Xuất bản: 10:55 18/01/2020 [GMT+7]

Cho rằng chủ đầu tư bán chỗ đậu xe ô tô là vô lý, một số cư dân phản đối không chịu mua, cũng không trả nợ tiền phí thuê chỗ để xe ô tô mà chỉ muốn thuê. Trong khi đó, phía chủ đầu tư thì quyết định chọn quyền bán chỗ đậu xe ô tô...

Chủ đầu tư có được bán chỗ đậu xe ô tô?Chung cư The EverRich Infinity. Ảnh: NL

Câu chuyện này xảy ra tại chung cư The EverRich Infinity, số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP Hồ Chí Minh. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt).

Chủ đầu tư được quyền bán, cho thuê chỗ đậu xe ô tô

Ngày 16/1, Báo Thanh tra đã nêu vấn đề trên hỏi Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, được biết, nếu hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, căn cứ theo Luật Nhà ở năm 2014 thì việc xác định sử dụng chung, sử dụng riêng đối với nơi đậu xe nói chung và chỗ xe ô tô nói riêng sẽ căn cứ điểm a, b Khoản 1 Điều 101 của luật này.

Cụ thể, việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với chỗ để xe (bao gồm xe ô tô, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe đạp, xe ô tô) nhà chung cư được quy định: Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê. Trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này.

Bên cạnh đó, đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư, thì tại điểm b, d của Khoản 4 Điều 8 Thông tư số 02/2016/TT-BXD hướng dẫn cụ thể như sau: Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau. Trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.

Người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để xe này thì chỉ được chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.

Theo Sở Xây dựng TP HCM, căn cứ những quy định trên thì chỗ đậu xe ô tô là sở hữu riêng của chủ đầu tư và chủ đầu tư được quyền định đoạt việc bán hoặc cho thuê phần sở hữu riêng này.

Theo các chuyên gia trong ngành bất động sản, nếu chỗ đậu xe ô tô là sử dụng riêng của chủ đầu tư thì diện tích này không được phân bổ trong giá bán. Việc này phải được thể hiện rõ trong hợp đồng mua bán và việc mua bán hoặc cho thuê chỗ đậu xe ô tô, là thỏa thuận dân sự, giá bán theo thị trường. Nếu khách hàng không đồng ý với giá từ phía chủ đầu tư thì có quyền từ chối thực hiện giao dịch bằng cách không gửi xe ở trong chung cư nữa.

Cư dân ủng hộ mua chỗ đậu xe ô tô

Quy định là thế, tuy nhiên mới đây một số ít cư dân tại chung cư The EverRich Infinity lại căng băng rôn phản đối việc Công ty Phát Đạt bán chỗ đậu xe ô tô cho cư dân.

Trao đổi với Báo Thanh tra, đại diện Ban Quản trị chung cư cho biết, việc phản đối chủ đầu tư không cho đơn vị này bán 500 triệu đồng/1 chỗ đỗ ô tô không phải là tiếng nói chung của cư dân trong chung cư, mà chỉ một bộ phận rất nhỏ.

Đại diện Ban Quản trị cho biết thêm, phần lớn cư dân đều hiểu, theo hợp đồng mua bán thì chủ đầu tư được quyền bán hoặc cho thuê chỗ đậu xe ô tô, nên sau khi Công ty Phát Đạt thông báo bán 156 chỗ đậu xe ô tô thì đã có hơn 100 người đăng ký mua.

“Trong cuộc họp, một số người phản đối việc này nhưng sau đó họ vẫn quyết định mua, tuy nhiên vẫn có một số cư dân không muốn mua mà chỉ muốn thuê chỗ đậu xe ô tô”, đại diện Ban Quản trị nói.

Lý giải về việc này, đại diện chủ đầu tư cho biết: Chúng tôi không phân bổ giá trị xây dựng phần diện tích chỗ đậu xe ô tô vào giá bán căn hộ, nội dung này đã được ghi rõ trong hợp đồng mua bán và phù hợp với quy định pháp luật. Do vậy, phần diện tích để xe ô tô này thuộc quyền sở hữu riêng của chủ đầu tư. Chủ đầu tư được toàn quyền quyết định phương thức khai thác kinh doanh (bao gồm quyền bán, quyền cho thuê) và không cam kết phải cho cư dân thuê.

Khi chung cư đi vào sử dụng là tháng 10/2017, thời gian đầu gần 1 năm chúng tôi miễn phí đậu  xe ô tô cho cư dân và từ tháng 10/2018 - 12/2019, chúng tôi mới thu phí là 2,2 triệu đồng/tháng.

Đến tháng 4/2019 chúng tôi đã thông báo bán chỗ đỗ xe ô tô tại chung cư, việc thuê chỗ đậu xe sẽ được ngưng từ ngày 1/12/2019. Trong 15 ngày cư dân phải hoàn trả lại mặt bằng và thanh toán dứt điểm số tiền thuê chỗ để xe còn nợ. Tuy nhiên, một số ít cư dân hơn 1 năm nay cố tình chây ì, không chịu đóng phí thuê chỗ đỗ xe hàng tháng, số tiền nợ đã lên tới gần 3 tỷ đồng, họ cũng không hoàn trả mặt bằng và cũng không chịu mua chỗ đậu xe ô tô. Chúng tôi buộc lòng phải dùng biện pháp vô hiệu hóa thẻ xe ô tô của các cư này. Vì vây, chúng tôi cũng đang chuẩn bị khởi kiện họ ra tòa.

Một cư dân tại đây cho biết, thuê chỗ đỗ xe trong chung cư thì phải trả tiền và giá 2,2 triệu đồng/tháng với căn hộ cao cấp như vậy cũng là khá phù hợp. Mặt khác, chuyện cư dân không chịu đóng tiền khi Ban Quản lý nhắc nhở thì lại dùng các chiêu trò lôi kéo để gây ồn ào khiến cuộc sống của cư dân trong chung cư bị đảo lộn, làm mất đi giá trị của căn hộ.

“Việc bán chỗ đậu xe thuộc quyền quyết định của chủ đầu tư, tôi ủng hộ mua. Với mức giá 550 triệu đồng/50 năm có lợi hơn rất nhiều so với trả hàng tháng. Tuy nhiên, chủ đầu tư nên chỉ bán 50% chỗ đậu xe, còn lại 50% dành cho việc thuê xe. Cư dân ai có nhu cầu mua chỗ đậu thì mua, người nào muốn thuê thì trả tiền hàng tháng”, cư dân nói. 

Chuyên gia tài chính ngân hàng - TS Huỳnh Trung Minh cho rằng, hiện nay việc bán chỗ đỗ ô tô không còn lạ tại TP Hồ Chí Minh. Thị trường này đã được hình thành từ cách đây nhiều năm, chủ yếu xuất hiện tại vài chung cư cao cấp. Tuy nhiên, do khác biệt về vị trí, thương hiệu và quy mô của dự án mà giá bán chỗ đỗ ô tô tại nhiều chung cư tại TP Hồ Chí Minh không giống nhau.

“Bản thân tôi cho rằng, đối với chỗ đỗ xe hơi thì nên mua đứt bán đoạn. Điều này không chỉ đơn thuần là tạo sự thuận tiện trong việc đi lại hàng ngày mà còn tạo giá trị thanh khoản cao cho căn hộ của khách hàng. Khách hàng chỉ cần lưu ý khi làm hợp đồng nên có điều khoản rõ ràng như nêu rõ chủ đầu tư không được tiếp tục thu phí trông coi xe hàng tháng. Tuy nhiên, bản thân tôi nghĩ rằng khi mua nhà, nếu chủ nhà nói họ có sở hữu một chỗ đỗ xe 50 năm hoặc vĩnh viễn, chắc chắn căn nhà đó có giá trị hơn”, ông Minh nói.

Hiện nay trên thị trường địa ốc, một số chủ đầu tư đang bán chỗ đỗ xe, tuỳ vào từng vị trí mà có nơi bán 500 triệu đồng, có nơi bán 700 triệu đồng. Trong các khu trung tâm tâm mua sắm và căn hộ văn phòng, có nhiều vị trí cắm biển cố định, đó chính là những vị trí đã được bán.

Theo Luật sư Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), để tránh xảy ra tranh chấp như chung cư The EverRich Infinity, trước khi mua căn hộ, cư dân nên đọc kỹ hợp đồng mua bán hoặc thuê luật sư tư vấn để biết được quyền, và nghĩa vụ của mình khi ở chung cư sẽ thế nào. Phí tư vấn hợp đồng mua bán căn hộ khoảng 3 - 5 triệu đồng so với tiền tỷ bỏ ra mua căn hộ không phải là nhiều nhưng lại yên tâm khi quyết định mua căn hộ.

Theo Thanh Tra

http://thanhtra.com.vn/phap-luat/hoan-thien-the-che/chu-dau-tu-co-duoc-ban-cho-dau-xe-o-to_t114c1160n159303

TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
KHÁM PHÁ
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê bất động sản
.