.

Chỉ số giá đất, căn hộ tuần 40/2009

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Ghi nhận tại một số trung tâm và sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn TPHCM như ở quận 2, 7, 9, huyện Nhà Bè… thời gian gần đây dường như như "ngủ đông", rất ít các giao dịch thành công.


Lý giải nguyên nhân trên, giám đốc một sàn giao dịch BĐS trên đường Trần Não, quận 2 cho rằng, do tác động của việc triển khai hướng dẫn thu thuế TNCN đối với chuyển nhượng hợp đồng góp vốn trong lĩnh vực kinh doanh BĐS. Nhiều người tỏ ra e ngại và đang có ý thăm dò thị trường.


Dự án Him Lam - Kênh Tẻ tại quận 7 là một trong những dự án đất nền rất “hot”. Theo thông tin tổng hợp từ các sàn giao dịch thì mỗi tháng trung bình có khoảng 20-25 hợp đồng chuyển nhượng được ký kết. Thế nhưng gần 10 ngày qua không có giao dịch nào.

Theo lãnh đạo Công ty Him Lam, hiện công ty đang lúng túng phải chờ văn bản hướng dẫn cụ thể mới ký hợp đồng chuyển nhượng cho khách hàng. Một nhân viên của Công ty Vạn Phát Hưng cho biết, 2 tháng trước, số lượng giao dịch các dự án Phú Xuân - Nhà Bè khoảng 12-15 giao dịch/tháng. Thế nhưng thời gian này chỉ còn khoảng 1-5 giao dịch/tháng và khoảng 10 ngày qua chưa có giao dịch nào.

Trái hẳn với dự báo của các chuyên gia bất động sản, khi quy định trên có hiệu lực sẽ khiến giá nhà, đất tăng khoảng 2% để bù vào khoản thuế phải đóng, hiện nay giá nhà đất ở khu vực quận 2, 9, 7 có biên độ dao động bằng 0. Thậm chí, một số dự án ở Nhà Bè giảm khoảng 10% so với trước đây. Cụ thể, tại dự án Phú Xuân, một nhà đầu tư sau một thời gian dài rao bán khoảng 8 triệu đồng/m2, nay chấp nhận giảm còn khoảng 6,5 triệu đồng/m2… vẫn chưa bán được.

Thực tế tại một số giao dịch, người bán thương lượng để có thể tăng giá thêm 2% nhằm bù cho việc đóng thuế nhưng người mua… không chịu. Giải thích về hiện tượng này, một số công ty bất động sản và nhà đầu tư cho rằng do người mua lại đang chờ đợi diễn biến của thị trường rồi mới quyết định.

LANDTODAY tổng hợp

.