.

Chỉ số giá đất, căn hộ tuần 20/2009

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Trong hai tuần qua, việc giá đất nền tại các điểm “nóng” ở khu vực Nam và Đông TP đồng loạt tăng trở lại đang là vấn đề được các khách hàng và giới kinh doanh bất động sản TPHCM hết sức quan tâm. Khác với lần tăng giá nền đất trong tháng 3-2009 khi khu Đông tăng trước kéo theo khu Nam nhích nhẹ, thì “cơn nóng” lần này xuất phát đầu tiên tại khu vực Nam TP, sau đó lan nhanh sang khu Đông và chỉ tập trung vào nền đất dự án, trong khi đó giá căn hộ hầu như vẫn đứng im.

Trái ngược với dự đoán của các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nửa năm trước đây, nhu cầu đối với phân khúc thị trường căn hộ cho thuê ở Hà Nội đang giảm. Khủng hoảng kinh tế toàn cầu là một trong những nguyên nhân chính.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2009 của Công ty Tư vấn Savills, không có lượng cung mới trên thị trường ở phân khúc căn hộ cao cấp cho thuê, trừ một tòa nhà hạng B có thêm vài căn hộ nhỏ nhờ cải tạo từ các căn lớn hơn. Giá của những căn hộ đã có đầy đủ nội thất và các dịch vụ hoàn chỉnh này đã giảm gần 3%, dao động từ dưới 1.000 USD đến hơn 4.000 USD một căn mỗi tháng.

Nhu cầu cho căn hộ cho thuê dạng cao cấp với giá từ 3.000 đến 4.000 USD trong quý đầu tiên cũng giảm khoảng 5%. Ngoài ra, ngày càng ít người thuê chọn loại căn hộ ba phòng ngủ. Trong khi đó, nhu cầu cho căn hộ studio hoặc loại một và hai phòng ngủ lại tăng gần 10%. Thời hạn thuê cũng ngắn hơn.

LANDTODAY tổng hợp

.