.

'Cắt giảm chi phí quản lý, bất động sản sẽ giảm giá'

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo NDH

'Tôi nghĩ, công nghệ quản lý bất động sản Việt Nam hiện nay đang chậm hơn thế giới 8 - 10 năm. Tất cả các công đoạn quản lý đều làm thủ công do đó chi phí quản lý cao, dẫn đến chi phí xây dựng tăng lên'

Đó là chia sẻ của Ông Bruce Kenneth Forbes - Chủ tịch, Giám đốc điều hành và Sáng lập của Archibus, Inc - Công ty chuyên cung cấp giải pháp trong lĩnh vực quản trị BĐS và Cơ sở hạ tầng tổng thể khi đánh giá về thị trường BĐS Việt Nam.

Tại cuộc họp báo giới sáng 16/9 tại Hà Nội, ông B.K. Forbes đã có cuộc trao đổi với phóng viên xung quanh việc quản lý bất động sản.

Ông đánh giá thế nào về thị trường bất động sản Việt Nam trong thời gian tới?

Tôi cho rằng, thị trường bất động sản của Việt Nam hiện nay đang chịu ảnh hưởng của nhiều thông tin xấu như suy thoái kinh tế, sức ép từ các doanh nghiệp nước ngoài và cả chính sách của Chính phủ. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội tốt để thị trường đi theo một hướng mới phát triển hơn.

Nói đến quản lý bất động sản thì cần có sự tham gia của Chính phủ. Các doanh nghiệp bất động sản cũng cần có những giải pháp tổng thể để cắt giảm chi phí quản lý từ các khâu lập kế hoạch, xây dựng đến khâu phân phối, trong đó, công nghệ quản lý bất động sản là một phần không thể thiếu.

Trong việc quản lý bất động sản có bao gồm việc quản lý các tòa nhà chung cư. Ông nhìn nhận như thế nào về những bất đồng giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh chi phí dịch vụ tại các tòa nhà?

Để khách hàng và chủ đầu tư tìm được tiếng nói chung, cần có sự minh bạch giữa các bên tham gia. Chủ đầu tư, bên cho thuê, bên quản lý, bên bán hàng, bên quản lý khách hàng cần phải có sự quản lý rõ ràng, tiết kiệm.

Ông đánh giá như thế nào về trình độ quản lý bất động sản của các nhà đầu tư Việt Nam?

Theo tôi, việc đánh giá trình độ quản lý của các công ty bất động sản như thế nào phụ thuộc vào đối tượng và quan niệm của người đánh giá. Tôi nghĩ, công nghệ quản lý bất động sản Việt Nam hiện nay đang chậm hơn thế giới 8 - 10 năm. Tất cả các công đoạn quản lý đều làm thủ công do đó chi phí quản lý cao, dẫn đến chi phí xây dựng tăng lên. Do đó, nếu áp dụng được cách quản lý hiện đại, chủ đầu tư sẽ giảm đáng kể chi phí sản phẩm bán ra.

Archibus, Inc - Công tychuyên cung cấpgiải pháp trong lĩnh vực quản trị BĐS và Cơ sở hạ tầng tổng thể mới đây đến Việt Nam bán sản phẩm phần mềm quản lý bất động sản tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư. Đại diện của công ty cho biết, nếu chủ đầu tư áp dụng công nghệ quản lý mới có thể tiết kiệm được 17% chi phí quản lý, chênh lệch đáng kể so với mức tiết giảm được 6% như hiện nay.

Tác giả: Vương Nguyễn

.