.

Cần xử lý nghiêm những người liên quan đến 3 "sổ đỏ" giả

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo PL&XH

Từ 3 thửa đất nông nghiệp đã được "hô biến" thành đất thổ cư và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho 3 hộ dân. Chuyện chẳng khác nào "con voi chui qua lỗ kim"...


Tờ bản đồ số 22, phường Quán Bàu, nơi 3 thửa đất 445, 446, 447 bị "hô biến" từ đất hai lúa thành đất thổ cư


Theo phản ánh của người dân phường Quán Bàu, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, hiện 3 thửa đất số 445, 446, 447 thuộc tờ bản đồ số 22 của phường Quán Bàu vốn là đất hai vụ lúa có diện tích 700m2. Trước năm 2008, một số hộ dân ở khối Yên Hòa, phường Quán Bàu vẫn 1 năm 2 vụ lúa tiến hành sản xuất bình thường. Sau khi phường Quán Bàu được thành lập, giá đất tại khu vực này tăng lên chóng mặt nên năm 2008 nhiều diện tích đất nông nghiệp tại khu vực này đã bị một số đối tượng "hô biến" kiếm lời bất chính (trong đó có 3 thửa đất trên).

Theo xác minh của PV, sau khi chuẩn bị hồ sơ thủ tục liên quan đến 3 thửa đất trên, một đối tượng đã đưa hồ sơ lên UBND phường Quán Bàu, nhờ cán bộ địa chính phường là ông Nguyễn Viết Triều nhận hồ sơ. Sau khi xem xong hồ sơ, ông Nguyễn Viết Triều đã nhận ra ngay đó là diện tích đất hai vụ lúa. Tuy nhiên, thay vì báo cáo rõ sự việc, không xác nhận hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ thì ông Nguyễn Viết Triều lại "tham mưu" cho đối tượng giả mạo hồ sơ và cấp trên là nếu tiến hành đo đạc, trích lục lại bản đồ để hợp pháp hóa quy trình cấp “sổ đỏ”!

Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đã được ông Nguyễn Đình Ngọc, Chủ tịch UBND phường Quán Bàu ký xác nhận diện tích đất trên đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ và trình lên UBND TP Vinh. Sau đó, Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Vinh đã tiến hành thẩm tra xác minh, kiểm tra thực địa diện tích đất nói trên, tiến hành trích đo tách thửa, dựng trích lục thửa đất từ đất 2 lúa chuyển thành đất thổ cư, kết luận là đủ điều kiện để cấp GCNQSDĐ rồi in bìa trình lên Phòng TN&MT TP Vinh thẩm định để trình ông Lê Quốc Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP Vinh ký cấp GCNQSDĐ cho 3 hộ dân.

Thế là, 3 GCNQSDĐ đã được cấp lần lượt cho các hộ: ông Trần Văn Đại - bà Điền Thị Thủy ở tờ bản đồ số 22, thửa số 447, số GCN AL 983406 ngày 10-4-2008, diện tích là 300m2; ông Trần Thanh Sơn ở tờ bản đồ số 22, thửa số 445, số GCN AL 983407 ngày 10-4-2008, diện tích là 300m2; ông Nguyễn Đình Dung - bà Nguyễn Thị Lan ở tờ bản đồ số 22, thửa số 446, số GCN AL 983325 ngày 10-4-2008 với diện tích 100m2.

Nhưng việc làm trên đã không được sự đồng tình của quần chúng nhân dân. Sau khi có đơn thư tố cáo của người dân, các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Ngày 8-3-2011, Phòng Khoa học kỹ thuật hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) đã kết luận giám định Thông báo về QSDĐ và mặt bằng định vị phân lô của 3 thửa đất nói trên là hoàn toàn giả mạo.

Để tìm hiểu vụ việc, PV đã đến văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (QSDĐ) TP Vinh nhưng ông Nguyễn Tất Sơn, Giám đốc Văn phòng đăng ký QSDĐ TP Vinh lại từ chối trả lời về quá trình thẩm tra xác minh, kiểm tra thực địa diện tích đất trên và yêu cầu PV phải gặp "lãnh đạo thành phố" để tìm hiểu.

Ông Lê Văn Ngọc, Trưởng phòng TN&MT TP Vinh thừa nhận, để xảy ra việc giả mạo hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho 3 hộ dân nói trên có sự chủ quan của cấp TP đây là sự việc "ngoài ý muốn"(!?).

Những sai phạm của các cá nhân và đơn vị liên quan trong vụ việc này hiện đang được CQCA vào cuộc điều tra làm rõ.

Dư luận đang trông chờ vào kết quả điều tra của CQCA.

Tác giả: Đ. Tiệp - V. Định

.