.

Bệnh viện tiền tỉ đắp chiếu vì nhà thầu

Xuất bản: 07:00 01/01/1970 [GMT+7]

Theo GiadinhNet Công trình thi công dang dở tại Bệnh viện Lao phổi Phú Thọ khiến cán bộ ngành Y tế tỉnh này bức xúc. Ảnh: TG

Nhằm nâng cao cơ sở vật chất, điều trị khám chữa bệnh, ngân sách Nhà nước đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng Bệnh viện Lao và bệnh phổi Phú Thọ và Bệnh viện đa khoa Yên Lập.
Tuy nhiên sau nhiều năm thi công, đến nay các công trình này vẫn dang dở.

Mặc dù đã được ứng vốn trên 80% giá trị hợp đồng, nhưng nhà thầu vẫn thi công cầm chừng, thiếu trách nhiệm. Vụ việc đang gây bức xúc trong người dân và ngành y tế tỉnh Phú Thọ.

Thi công “rùa”
 
Chỉ vào các hạng mục đang thi công dang dở, ngổn ngang vật liệu xây dựng nhưng vắng công nhân thi công, các cán bộ Bệnh viện Lao và bệnh phổi Phú Thọ ngao ngán: Công trình này lẽ ra phải hoàn thiện, đưa vào sử dụng hai năm nay rồi, nhưng nhà thầu nhận được tiền ứng vốn rồi cù nhầy không tiếp tục thi công, bỏ mặc công trình dang dở, xuống cấp.

Được biết, tháng 11/2009, lãnh đạo Bệnh viện Lao và bệnh phổi Phú Thọ ký hợp đồng xây dựng số 156/ HĐ-XD với Công ty Cổ phần Tư vấn và xây lắp hạ tầng (sau đây viết tắt là Cty Xây lắp hạ tầng) do ông Nguyễn Xuân Quý - Chủ tịch HĐQT làm đại diện. Theo đó thì tháng 11/2010 Cty này phải bàn giao toàn bộ 3 công trình: Nhà khoa chống nhiễm khuẩn; nhà khoa lao HIV kháng thuốc; nhà khoa phục hồi chức năng, vật lý trị liệu để bệnh viện đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay toàn bộ 3 khối nhà chức năng trên vẫn đang trong tình trạng dở dang.
 

Thực tế tại công trình cho thấy, khối nhà 1 vẫn chưa có cửa, sơn nham nhở và nhiều phòng còn chưa lát gạch nền. Khối 2 nhà khoa lao HIV kháng thuốc và nhà khoa phục hồi chức năng vật lý trị liệu mới chỉ hoàn thiện phần thô, mái chưa lợp, toàn bộ phần ốp lát, cầu thang, điện, cửa… cái có cái không. Theo anh Lê Mã Lương- Kế toán Ban quản lý dự án của bệnh viện thì đến nay nhà thầu đã được ứng tới 86% giá trị công trình, do nhà thầu thi công cầm chừng nên đến nay mặc dù quá hạn bàn giao nhiều năm nhưng mới chỉ đạt khoảng 50% khối lượng thi công.

Cũng theo anh Lương, cả 3 khối nhà đều được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ, có trị giá khoảng 6,7 tỷ đồng, do Cty Xây lắp hạ tầng trúng thầu thi công toàn bộ.

Chưa xong đã xuống cấp

Dự án nâng cấp Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Lập, cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Hai  khối nhà là Khoa lây- dinh dưỡng, giặt là (gồm cả cổng và tường rào) và Nhà đại thể, hệ thống nhà cầu cũng chậm so với tiến độ hàng năm trời. Đáng chú ý, toàn bộ các công trình đang chậm tiến độ của Bệnh viện Đa khoa Yên Lập đều do Công ty Cổ phần xây lắp điện nước Phú Thọ trúng thầu (tiền thân là Công ty Cổ phần Tư vấn và xây lắp hạ tầng) thi công.

Bà Nguyễn Thị Hợp- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Lập - cho biết, theo hợp đồng thì tháng 11/2010 nhà thầu phải bàn giao khối nhà 1, còn tháng 4/2011 bàn giao toàn bộ khối nhà 2. Tuy nhiên trên thực tế, cả 2 khối nhà đều chậm tiến độ so với cam kết. Tại khối nhà 1, đơn vị thi công mới làm xong phần thô, lợp mái và lát nền, còn toàn bộ cửa, phần điện, nước và sơn cùng tường rào chưa hoàn thiện.

Khối nhà 2 đã xong thiết bị điện, sơn, lan can, còn phần lát nhà cầu, lan can nhà cầu và cửa hiện cũng chưa được hoàn thiện. Đáng chú ý, chưa bàn giao đưa vào sử dụng nhưng nhiều hạng mục đã có biểu hiện xuống cấp. Ông Hoàng Văn Đạo - Phó Ban quản lý dự án Bệnh viện Đa khoa Yên Lập cho biết: Cả hai khối nhà có trị giá hơn 5,1 tỷ đồng. Đến nay đã ứng tới 80% số vốn cho đơn vị thi công.

Làm rõ trách nhiệm nhà thầu

Việc nhà thầu thi công ì ạch, cầm chừng khiến các bệnh viện này thiếu hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ cho công tác khám chữa, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Được biết lãnh đạo các bệnh viện trên đã nhiều lần báo cáo sự việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị can thiệp, thúc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, nhưng tình trạng không có nhiều biến chuyển.

Ngoài việc cầu cứu cơ quan quản lý Nhà nước, lãnh đạo các bệnh viện cũng đã nhiều lần làm việc với nhà thầu. Tại các buổi làm việc này nhà thầu đều hứa hẹn, nhưng rồi lại bỏ mặc cho công trình “đắp chiếu”. Quá bức xúc, có lần Bệnh viện Đa khoa Yên Lập đã gọi đơn vị thi công lên, đòi chấm dứt hợp đồng. Vậy là vị đại diện của Công ty cổ phần xây lắp điện nước Phú Thọ lại hứa hẹn, nhưng rồi để đó.

Nói về thái độ cù nhầy của đơn vị thi công, Giám đốc Nguyễn Thị Hợp bức xúc cho biết: “Chúng tôi đã nhiều lần có văn bản đôn đốc nhà thầu, nhưng ông giám đốc chỉ hứa suông, khiến cho công trình chậm bàn giao quá lâu so với hợp đồng, mà không nói rõ nguyên nhân, gây ra nhiều khó khăn cho hoạt động chuyên môn của bệnh viện”. 

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng Phú Thọ đã đến lúc vào cuộc làm rõ nguyên nhân chậm tiến độ thi công các công trình này và có những biện pháp cần thiết, có như thế các công trình mới sớm được đưa vào sử dụng, đáp ứng cho công tác chăm sóc sức khỏe người dân.
 
Thực hiện: H.Châu - N.Phạm

Liên kết hữu ích
.