.

Bầu Hiển 'thâu tóm' dự án đình đám Sunrise Bay Đà Nẵng?

Xuất bản: 14:39 11/10/2017 [GMT+7]

Siêu dự án Sunrise Bay (Đà Nẵng) đang trong quá trình đàm phán đổi chủ và có nhiều thông tin cho rằng Tập đoàn T&T của bầu Hiển 'thâu tóm' dự án này.

Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng từng bị dừng thi công do chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định PCCC
Dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng từng bị dừng thi công do chưa hoàn thành thủ tục đánh giá tác động môi trường, thẩm định PCCC

Dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước) nằm ở vị trí đắc địa trên đường Nguyễn Tất Thành ven biển Đà Nẵng (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Dự án nằm trong khuôn viên của  khu đô thị Đa Phước (được phê duyệt từ năm 2007) và có một phần diện tích lấn biển có diện tích 181 ha, nằm ở phía bắc Thành phố Đà Nẵng có mục tiêu lấn biển để xây dựng hơn 8.500 căn hộ, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn, sân golf 18 lỗ. Dự án có tiền thân là Công ty TNHH Daewon Cantavil thuộc Tập đoàn Daewon (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư.
Tuy nhiên sau khi san lấp phần lớn diện tích dự án, vào năm 2016, tập đoàn Hàn Quốc đã chuyển nhượng lại cho công ty Nova Bắc Nam 79 (thuộc Tập đoàn Novaland). Sau khi mua lại, chủ đầu tư mới tiếp tục triển khai san lấp mặt bằng dự án. Đồng thời, dự án cũng điều chỉnh quy hoạch, diện tích dự án chỉ còn 176ha với các khu nhà phố, biệt thự và công trình công cộng. Các hạng mục như trung tâm thương mại, hội nghị và khách sạn, chung cư cao tầng, sân golf đã bị loại bỏ. Tại Đại hội cổ đông năm 2017, lãnh đạo Novaland cho biết, tập đoàn này đang quản lý phát triển dự án Sunrise Bay. 
Cụ thể, trong quá trình thay tên đổi chủ, Tập đoàn Novaland đã chi ra gần 2000 tỷ đồng để mua lại công ty có quyền sở hữu 19% tại The Sunrise Bay. Trước đó, Công ty Gia Đức đang sở hữu vốn góp tương đương với 19% trong dự án The Sunrise Bay Đà Nẵng (tên pháp lý là Khu đô thị quốc tế mới Đa Phước). Mục tiêu của việc mua vốn góp Công ty Gia Đức là tiền đề để Novaland gia tăng sở hữu tại dự án The Sunrise Bay.
Tuy nhiên, bản công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 18/9 của công ty The Sunrise Bay cho biết, 99% cổ phần của công ty này đang được nắm giữ bởi công ty Thương mại đầu tư phát triển Hoàng Huy. Sau khi được các cổ đông mới mua lại phần lớn cổ phần, công ty Hoàng Huy đã được chuyển trụ sở về địa chỉ số 31 Trần Quốc Thảo, Phương 06, Quận 3, TP.HCM. Số điện thoại liên hệ là 028 3930 4357. Đây là địa chỉ và liên lạc chi nhánh TP.HCM của công ty Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ (Artexport), một công ty liên kết, liên doanh với tập đoàn T&T của ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển).

Tổng giám đốc và đại diện pháp luật của công ty Hoàng Huy hiện nay là bà Phan Đỗ Hạnh, một cổ đông lớn của công ty Cảng Rau Quả (TP.HCM). Công ty này nằm dưới sự kiểm soát của tập đoàn T&T thông qua Tổng công ty Rau Quả và Nông Sản (Vegetexco).
Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Tập đoàn Novaland cho biết, hiện dự án mới đang trong quá trình thương thảo chuyển nhượng và chưa thể công bố thông tin cho báo chí. Trong khi đó, phía Tập đoàn T&T 'bác' thông tin mua lại dự án này vì cho rằng ở Đà Nẵng, tập đoàn vẫn còn nhiều dự án chuẩn bị triển khai.

Hồi tháng 3/2017, dự án Sunrise Bay dính phải nhiều lùm xùm và bị đình chỉ thi công. Thời điểm đó, chủ đầu tư có giấy phép xây dựng hạ tầng nhưng chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường. Hiện chủ đầu tư mới chỉ san ủi đất để làm đường và làm một số cống.

Theo Tiền Phong

Đọc nhiều nhất
TIN TỨC - SỰ KIỆN
DOANH NGHIỆP
DỰ ÁN
NGHIÊN CỨU THỊ TRƯỜNG
KHÁM PHÁ
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê homestay
.