.

Bất động sản Bắc Ninh qua những phân tích số liệu

Xuất bản: 08:06 28/11/2016 [GMT+7]

Sự phát triển mạnh mẽ của KCN phân bố trong bán kính khoảng 20 km quanh Tp. Bắc Ninh (tính đến năm 2016, toàn tỉnh Bắc Ninh có 13 KCN trọng yếu) là yếu tố chính làm dịch chuyển nguồn cầu về BĐS tại Bắc Ninh trong những năm gần đây.

Chỉ số năng lực cạnh tranh PCI

PCI là chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế và xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho việc phát triển doanh nghiệp dân doanh. Đây được xem là "tiếng nói" quan trọng của các doanh nghiệp dân doanh về môi trường kinh doanh địa phương, là kênh thông tin tham khảo tin cậy và là một trong những căn cứ quan trọng khi quyết định địa điểm đầu tư.

Nguồn vốn FDI: dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI
Nguồn vốn FDI: dẫn đầu cả nước trong thu hút FDI

Năm 2015, trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số PCI của Bắc Ninh xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố, là tỉnh thuộc nhóm tốt, đứng thứ 3 của khu vực đồng bằng sông Hồng và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Bắc Ninh được đánh giá là nằm trong top những tỉnh có môi trường đầu tư tốt nhất cả nước. 

Năm 2015 Bắc Ninh dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,46 tỉ USD, chiếm 16% tổng vốn đầu tư đăng ký

Giai đoạn 2010 – 2015 ghi nhận xu thế tăng trưởng mạnh mẽ của FDI vào Bắc Ninh, xét về cả vốn đăng ký và vốn thực hiện, cũng như về số lượng dự án. Ngoài một sự giảm nhẹ năm 2014, đến năm 2015, quy mô vốn đăng ký đã tăng gấp 7 lần so với năm 2010 (từ 500 triệu USD lên hơn 3,500 triệu USD). Vốn thực hiện cũng tăng khoảng 5 lần, từ 300 triệu USD năm 2010 lên trên 1,500 triệu USD năm 2015. Số lượng dự án được cấp phép cũng đã tăng gần 3 lần, với khoảng 60 dự án năm 2010 và đến năm 2015 là hơn 150 dự án.

Qua phân tích về 2 chỉ số PCI và FDI tại Bắc Ninh, rõ ràng Bắc Ninh vẫn đang là môt môi trường vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Sự phát triển của thị trường BĐS Bắc Ninh

Năm 2012, khi thị trường BĐS bắt đầu bước vào thời kì hồi phục sau nhiều năm đóng băng, thì thị trường bất động sản Bắc Ninh bắt đầu có những tín hiệu tích cực. Cũng trong thời điểm này, thông tin về việc dự kiến có một số trường Đại học, Cao đẳng ở nội thành Hà Nội phải di rời ra ngoại thành, và một số trường xây mới tại Bắc Ninh gây xôn xao dư luận và tạo nên một làn sóng đầu tư BĐS, tạo đà đẩy thị trường BĐS Bắc Ninh bắt đầu bước vào thời kì sôi động.

Trong khi thị trường căn hộ trung, cao cấp vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc thì nhu cầu mua đất nền tại Bắc Ninh lại có xu hướng ấm dần lên, một phần do quỹ đất lớn, giá bán lại rẻ hơn rất nhiều khi so sánh với đất nội đô các vùng lân cận (đặc biệt là Hà Nội). Theo thống kê thì có tới 70% người mua đất nền ở Bắc Ninh đến từ Hà Nội.

 Biểu đồ: Vốn đầu tư nước ngoài vào Bắc Ninh, giai đoạn 2010 - 2015. Nguồn: Homes Real Estate tổng hợp
Biểu đồ: Vốn đầu tư nước ngoài vào Bắc Ninh, giai đoạn 2010 - 2015. Nguồn: Homes Real Estate tổng hợp

Cuối năm 2014, sau nhiều lần “tái cơ cấu” thị trường BĐS, nguồn cung tại Bắc Ninh bắt đầu dịch chuyển theo nhu cầu mua căn hộ với hạ tầng đồng bộ. Đa phần các dự án BĐS hoàn thiện cơ sở hạ tầng thì chủ đầu tư mới tung hàng ra bán. Với giá thành được xem là thấp nhất so với các vùng phụ cận khác, cơ sở hạ tầng đường xá hoàn chỉnh nên nhiều nhà đầu tư lựa chọn Bắc Ninh là điểm đầu tư mới.

Sự phát triển mạnh mẽ của KCN phân bố trong bán kính khoảng 20 km quanh Tp. Bắc Ninh (tính đến năm 2016, toàn tỉnh Bắc Ninh có 13 KCN trọng yếu) là yếu tố chính làm dịch chuyển nguồn cầu về BĐS tại Bắc Ninh trong những năm gần đây. Hạ tầng giao thông nội tỉnh phát triển đồng bộ giúp cho việc di chuyển từ các KCN này về trung tâm thành phố rất dễ dàng. Việc phát triển KCN dẫn đến nhu cầu về chỗ ở rất lớn cho công nhân, nhân viên và đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài, dẫn đến nhu cầu về loại hình căn hộ dịch vụ cao cấp ngày càng tăng cao. Một số hệ thống các khách sạn lớn nhỏ tại Bắc Ninh đã đi vào hoạt động, nhưng vẫn còn tồn đọng nhiều bất cập như hệ thống dịch vụ tiện ích không đồng bộ, khách sạn chỉ đạt 2-3 sao, quản lý thiếu chuyên nghiệp. Ngoài ra, do tiện ích mua sắm - vui chơi – giải trí tại trung tâm Thành phố Bắc Ninh còn sơ khai và chưa hấp dẫn, các chuyên gia từ các KCN Bắc Ninh vẫn chấp nhận mất thời gian di chuyển về Hà Nội.

Từ những phân tích trên, có thể thấy rằng tiềm năng phát triển BĐS tại Bắc Ninh là vô cùng lớn, đặc biệt là tiềm năng phát triển cho loại hình căn hộ dịch vụ đẳng cấp với tiện ích đồng bộ đi kèm. Đầu tư tại Bắc Ninh cũng sẽ giúp khách hàng an tâm hơn rất nhiều so với đầu tư tại các dự án khác, nơi mà cơ sở hạ tầng chưa có hoặc chưa hoàn thiện.

Đọc nhiều nhất
KHÁM PHÁ
LANDTODAY MEDIA
Cho thuê bất động sản
.