.

3 tòa tháp nghìn tỷ bị bêu tên 'làm xấu bộ mặt' TPHCM

Xuất bản: 08:27 08/06/2017 [GMT+7]

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã “điểm mặt” 3 dự án bất động sản nằm ở trung tâm quận 1 đang làm xấu bộ mặt thành phố do thi công dở dang, cả chục năm vẫn nằm “bất động”.

Dự án Saigon One Tower nằm tại số 34 Tôn Đức Thắng được khởi công từ năm 2007 nhưng đến nay chưa hoàn thành.
Dự án Saigon One Tower nằm tại số 34 Tôn Đức Thắng được khởi công từ năm 2007 nhưng đến nay chưa hoàn thành.

Ba dự án “vàng” gồm gồm Saigon One Tower, tòa tháp SJC và Lavenue Crown bị Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu tên trong cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo Thành ủy và UBND TPHCM với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng đô thị được tổ chức ngày 3/6.

Ông Phong đề nghị Sở Xây dựng TPHCM rà soát lại tất cả các công trình xây dựng đang triển khai. Dự án nào đang dở dang thì tập trung xử lý, còn dự án nào chưa khởi công thì phải xem lại cụ thể. Bởi các dự án trên đất vàng đang trong tình trạng dở dang là yếu tố làm xấu đi diện mạo thành phố.

Chiều 5/6, ghi nhận của phóng viên tại ba dự án bị nêu tên nằm trên địa bàn quận 1, tất cả hầu như không có hoạt động xây dựng mà được rào kín, bên trong chỉ có một số người bảo vệ công trình.

Trong đó, dự án Saigon One Tower nằm tại số 34 Tôn Đức Thắng được khởi công từ năm 2007, với dự kiến sau khi hoàn thành năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ 3 tại TPHCM (trên 195 m).

Với diện tích 6.672 m2, thiết kế là một tòa tháp đôi gồm 5 tầng hầm và 41 tầng cao. Tổng số vốn đầu tư trên 5.000 tỷ đồng và có lối kiến trúc độc táo, kỳ vọng sẽ góp phần làm thay đổi bộ mặt thành phố.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng được khoảng 80% phần thô thì công trình này ngưng thi công từ năm 2011 đến nay. Sau thời gian dài, nhiều hạng mục dự án xuống cấp, hoen rỉ.

Dự án này nằm cách toà nhà Bitexco chỉ một con đường Hàm Nghi chưa đến 200m nên đứng từ trung tâm thành phố nhìn ra rất dễ thấy những hạng mục thi công dở dang nằm bất động suốt thời gian dài.

Dự án tòa tháp SJC ngay mặt tiền đường Lê Lợi cũng “treo” nhiều năm.
Dự án tòa tháp SJC ngay mặt tiền đường Lê Lợi cũng “treo” nhiều năm.

Còn tòa tháp SJC tọa lạc tại khu đất vàng có mặt tiền trên tuyến đường Lê Thánh Tôn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Trung Trực - Lê Lợi. Dự kiến trên khu đất rộng 8.600m2 này sẽ có sự hiện diện của tòa nhà cao 54 tầng, 6 tầng hầm, cao 200m với mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ khi được phê duyệt vào năm 2007 đến nay, dự án này cũng chỉ là một bãi đất trống, bao bọc bởi hàng rào tôn cao vút.

Còn dự án Lavenue Crown nằm cạnh Trung tâm thương mại Diamond, đối diện cửa chính UBND quận 1 được thiết kế là khu phức hợp căn hộ hạng sang, khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại. Dự án này có quy mô xây dựng lớn nhất trục đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng với 36 tầng, rông 4.921m2. Tuy nhiên, đến nay mảnh đất này vẫn là bãi giữ xe.

Dự án Lavenue Crown nằm đối diện UBND quận 1 được quy hoạch tòa nhà lớn nhất tuyến đường Lê Duẩn.
Dự án Lavenue Crown nằm đối diện UBND quận 1 được quy hoạch tòa nhà lớn nhất tuyến đường Lê Duẩn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, ba dự án được TPHCM nhắc nhở, mỗi dự án có một đặc thù riêng. Tuy nhiên, có điểm chung là cả ba dự án khởi công khi thị trường nhà đất đang đi xuống, duy trì cầm chừng. TPHCM còn nhiều dự án không triển khai được hoặc do chủ đầu tư thôn tính nhưng không triển khai.

Ông Châu cho rằng, dự án Saigon One Tower hiện đã có giải pháp tái khởi động nên thời gian tới có thể rút ra khỏi danh mục làm xấu bộ mặt thành phố. “Cái vướng của dự án này là hiện vẫn còn 4,5 nhà phố chưa được di dời nên mặt tiền đường, cơ sở hạ tầng chưa thể đẹp theo như mong muốn. Hai dự án còn lại thì đến nay hiệp hội vẫn chưa nhận được thông tin”.

Tuy nhiên, theo ông Châu, nếu vượt quá thời gian quy định thì nhà nước có thể xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. “Tuy nhiên, pháp lý chỉ là khung, còn về chính quyền địa phương rất quan trọng. Bằng chứng là lãnh đạo thành phố đã thường xuyên tổ chức gặp gỡ, lắng nghe ý kiến doanh nghiệp để cùng tháo gỡ khó khăn. Phía doanh nghiệp cũng cần có các giải pháp tích cực để vực dậy những dự án của mình” – ông Châu cho biết.

Theo Tiền Phong

http://www.tienphong.vn/dia-oc/3-toa-thap-nghin-ty-bi-beu-ten-lam-xau-bo-mat-tphcm-1155612.tpo

Đọc nhiều nhất
TIN TỨC - SỰ KIỆN
KHÁM PHÁ
NHÌN RA THẾ GIỚI
LANDTODAY MEDIA
.